เว็บไซต์รวมความรู้ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน อัปเดทใหม่ทุกวัน
Home » รู้จักกับ : โรยตัวทำความสะอาดกระจกสูง ด้วยระบบเชือก

รู้จักกับ : โรยตัวทำความสะอาดกระจกสูง ด้วยระบบเชือก

by Kay Elliott
876 views
ทีมโรยตัวทำความสะอาด

ความสำคัญของการดูแลรักษากระจกภายนอกของอาคารสูง มีวิธีการทำความสะอาดกระจกอย่างไร

ในขณะที่เมืองเติบโตอย่างต่อเนื่องและอาคารสูงขึ้นเรื่อยๆ การทำความสะอาดกระจกสูง อาคารสูงจึงกลายเป็นภารกิจสำคัญในการรักษาภาพลักษณ์และความปลอดภัยของอาคารสูงเหล่านี้ การทำความสะอาดกระจกสูง คือ การทำความสะอาดพื้นผิวกระจกด้านนอกของอาคารสูง โดยทั่วไปจะใช้เชือกหรืออุปกรณ์พิเศษ งานนี้ต้องการผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึก อบรมการทำงานบนที่สูง และ มีประสบการณ์เพื่อความปลอดภัยขณะทำความสะอาด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรเลือกผู้ให้บริการเช็ดกระจกสูงที่มีคุณภาพ

โรยตัวทำความสะอาดกระจกความสำคัญของ การทำความสะอาดกระจกสูง

  • ปรับปรุงทัศนวิสัย : สิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และรอยเปื้อนสามารถสะสมบนพื้นผิวกระจกเมื่อระยะเวลาผ่านไปนานๆ ทำให้ทัศนวิสัยลดลงและทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจน การทำความสะอาดกระจกสูงจะช่วยขจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ ทำให้ผู้ที่อยู่ในอาคารสามารถมองเห็นภายนอกได้อย่างชัดเจน

ปรับปรุงภาพลักษณ์ของบริษัท : กระจกที่สะอาดทำให้อาคารดูน่าสนใจยิ่งขึ้น เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับอาคาร และทำให้โดดเด่นจากอาคารโดยรอบ

  • จุดประสงค์ด้านความปลอดภัย : กระจกที่สกปรกและมีสิ่งบดบังอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยได้ เนื่องจากอาจทำให้คนที่อยู่ภายในอาคารมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายนอกได้ยาก การทำความสะอาดกระจกสูงช่วยรักษาทัศนวิสัยที่ชัดเจน ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ เช่น ในกรณีที่เกิดอัคคีภัยด้านนอกอาคาร คนในอาคารจะได้มองเห็นเหตุการณ์ภายนอกได้อย่างชัดเจนและอพยพกันอย่างปลอดภัย
  • ลดต้นทุน : กระจกเป็นวัสดุที่มีราคาแพง การละเลยที่จะทำความสะอาดเป็นประจำอาจทำให้กระจกเสื่อมสภาพเร็วขึ้น การทำความสะอาดกระจกในอาคารสูงช่วยยืดอายุการใช้งานของกระจก ทำให้ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อเปลี่ยนกระจกบ่อยๆ

โรยตัวเช็ดกระจก ราคาประหยัดวิธีการ ทำความสะอาดกระจกสูง แบบต่างๆ

แท่นล้างหน้าต่าง

วิธีนี้ใช้แท่นไฮดรอลิกหรือมอเตอร์ที่สามารถยกขึ้นและลงเพื่อทำความสะอาดพื้นผิวกระจกของอาคาร โดยทั่วไปนิยมใช้กันในอาคารที่ไม่สูงมาก เช่น อาคารบ้านเรือนที่อยู่อาศัยต่างๆ

ระบบ Water-Fed Pole

เป็นการใช้อุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นแท่งพลาสติกยาว ซึ่งสามารถพ่นน้ำออกที่ปลายแท่งได้ พร้อมแปรงติดเพื่อทำความสะอาดกระจก

นั่งร้าน

เป็นการติดตั้งนั่งร้านรอบอาคารเพื่อเข้าถึงพื้นที่สูงเพื่อทำความสะอาดกระจก ข้อดีของนั่งร้านคือเป็นการติดตั้งชั่วคราว และสามารถทำความสะอาดพื้นที่สูงจัดสำหรับตึกระฟ้าได้ ข้อเสียคือค่อนข้างอันตราย ใช้เวลานาน และใช้งบประมาณสูง

เครน

เป็นการใช้เครนเพื่อยกอุปกรณ์และผู้ปฏิบัติงานไปยังพื้นที่สูงทำความสะอาดพื้นผิวกระจก วิธีนี้มักใช้กับอาคารสูงที่เข้าถึงได้ยาก ข้อดีคือมีความปลอดภัยสูง ข้อเสียคือใช้งบประมาณค่อนข้างเยอะ และมีขั้นตอนที่ยาก

ลิฟต์ทางอากาศ

เป็นการใช้ลิฟต์หรือตะกร้าที่ห้อยลงมาจากปั้นจั่นเพื่อไปยังพื้นผิวกระจกของอาคาร

Building Maintenance Units (BMUs) : เป็นเครื่องจักรพิเศษที่เคลื่อนที่ไปตามรางที่ติดตั้งบนอาคารเพื่อเข้าถึงพื้นที่ที่ยากต่อการเข้าถึงและทำความสะอาดพื้นผิวกระจก

การโรยตัว

เป็นการใช้เชือกและอุปกรณ์ต่างๆ ยึดกับจุดยึด แล้วให้พนักงานโรยตัวลงมาจากด้านบนเพื่อทำความสะอาดกระจก โดยทั่วไปวิธีนี้จะใช้กับอาคารที่สูงมาก ข้อดีคือเหมาะกับอาคารแทบทุกประเภท และใช้งบประมาณไม่มาก

โดยสรุปแล้ว

การทำความสะอาดกระจกอาคารสูงเป็นงานที่จำเป็นสำหรับการรักษาภาพลักษณ์และความปลอดภัยของอาคารสูง ด้วยการเลือกบริการทำงานบนที่สูง ทำความสะอาดมืออาชีพ ที่มีประสบการณ์และความมุ่งมั่นในด้านความปลอดภัย เจ้าของอาคารสามารถมั่นใจได้ว่ากระจกด้านนอกของอาคารจะอยู่ในสภาพดีเยี่ยมอยู่เสมอ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

foxtucker

เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์ FoxtucKer เว็บบทความ ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับดีๆ และข้อมูลที่มีคุณภาพ

ติดต่อ

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by foxtucker