เว็บไซต์รวมความรู้ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน อัปเดทใหม่ทุกวัน
Home » Anchor point คืออะไร?

Anchor point คืออะไร?

by Kay Elliott
106 views
1.Anchor point คืออะไร?

Anchor point คือ อุปกรณ์ที่ปลอดภัยบนโครงสร้างที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันการตกของพนักงานได้ ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญระหว่างคนงานกับอาคารหรือโครงสร้าง เป็นจุดในการติดตั้งระบบป้องกันการตกหรือเพื่อยับยั้งคนงานไม่ให้ตกอยู่ในอันตรายจากการตก

Anchor point จุดยึดสำคัญสำหรับการทำงานบนที่สูง

ประเภทของ Anchor point 

Anchor point หรือ จุดยึด มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรับรองความปลอดภัยของพนักงานที่ทำงานบนที่สูง มีหลายประเภท แต่ละประเภทออกแบบมาสำหรับโครงสร้างหลังคาและการใช้งานเฉพาะ

Anchor point บนหลังคาแบบถาวร

2.Anchor point บนหลังคาแบบถาวร

มีการติดตั้งจุดยึดบนหลังคาแบบถาวรเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน โดยเป็นระบบที่เชื่อถือได้สำหรับกิจกรรมต่างๆ เช่น การบำรุงรักษา HVAC การซ่อมแซมรางน้ำ หรือการบำรุงรักษาแผงโซลาร์เซลล์ โดยทั่วไป Anchor point เหล่านี้ทำจากวัสดุที่ทนทาน เช่น เหล็กชุบสังกะสีหรือสแตนเลส และจะยึดด้วยสลักเกลียวหรือเชื่อมเข้ากับโครงสร้างหลังคา เหมาะสำหรับอาคารที่ต้องการการเข้าถึงหลังคาบ่อยครั้ง เนื่องจากมีจุดยึดที่สม่ำเสมอและเชื่อถือได้

Anchor point หลังคาชั่วคราว

Anchor point หลังคาชั่วคราวสามารถพกพาได้และออกแบบมาเพื่อการใช้งานในระยะสั้น เหมาะสำหรับงานที่ไม่สามารถยึดแบบถาวรได้ ข้อดีของ Anchor point แบบนี้คือติดตั้งและถอดออกได้ง่าย ทำให้เหมาะสำหรับโปรเจคที่ทำครั้งเดียวหรืองานบำรุงรักษาไม่บ่อยนัก มักใช้กับหลังคาหลายประเภท แต่ไม่แนะนำสำหรับงานบำรุงรักษาตามปกติหรืองานโรยตัว เนื่องจากอาจจะไม่ปลอดภัยมากนัก

Anchor point แบบยึดพื้นผิว

จุดยึดยึดพื้นผิวได้รับการออกแบบสำหรับยึดติดกับโลหะ หรือติดตั้งบนหลังคาโดยตรง โดยปกติจะใช้สกรูหรือหมุดในการติดตั้ง Anchor point เหล่านี้มีความอเนกประสงค์และสามารถปรับให้เข้ากับโครงหลังคาโลหะส่วนใหญ่ได้ ทำให้เป็นจุดที่ปลอดภัยสำหรับระบบป้องกันการตก กระบวนการติดตั้งของ Anchor point แบบนี้มีข้อดีตรงที่เจาะหลังคาน้อยที่สุด ซึ่งช่วยรักษาความสมบูรณ์ของวัสดุมุงหลังคา

Anchor point พื้นผิวคอนกรีต

Anchor point สำหรับพื้นผิวคอนกรีตได้รับการออกแบบสำหรับโครงสร้างหลังคาคอนกรีต โดยทั่วไปจะยึดเข้ากับคอนกรีตโดยใช้วิธีการทางเคมีหรือเชิงกล Anchor point ประเภทนี้มีความแข็งแรงและทนทาน ทำให้เหมาะสำหรับทั้งระบบยับยั้งการตกและการควบคุมการตก มักใช้ในอาคารพาณิชย์หรืออุตสาหกรรม โดยให้จุดยึดที่ปลอดภัยบนพื้นผิวคอนกรีต

Anchor point สำหรับหลังคากระเบื้อง

Anchor point ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับหลังคากระเบื้องและมักจะยึดเข้ากับจันทันโดยตรง ได้รับการออกแบบมาให้ไม่เกะกะและไม่ต้องเจาะกระเบื้อง จึงรักษาความสมบูรณ์ในการกันน้ำของหลังคา จุดยึดหลังคากระเบื้องมักใช้ในที่พักอาศัยซึ่งความสวยงามมีความสำคัญ ให้ความปลอดภัยโดยไม่กระทบต่อรูปลักษณ์ของหลังคา

มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับ Anchor point

3.มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับ Anchor point

มาตรฐาน OSHA

ในสหรัฐอเมริกา หน่วยงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัย (OSHA) ได้กำหนดแนวปฏิบัติสำหรับระบบป้องกันการตก รวมถึงจุดยึดหลังคา

มาตรฐาน OSHA 29 CFR 1910.140(c)(13) กำหนดให้จุดยึดที่ใช้สำหรับติดอุปกรณ์ป้องกันการตกส่วนบุคคลต้องสามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 5,000 ปอนด์ (22.2 กิโลนิวตัน) ต่อพนักงานหนึ่งคน

มาตรฐาน ANSI

นอกจากนี้ American National Standards Institute (ANSI) ยังกำหนดมาตรฐานสำหรับอุปกรณ์ป้องกันการตก รวมถึง Anchor point ด้วย มาตรฐาน ANSI Z359.2 กำหนดเกณฑ์สำหรับการจัดการโปรแกรมป้องกันการตกอย่างครอบคลุม

มาตรฐาน ANSI ครอบคลุมประเด็นต่างๆ เช่น วัสดุที่ใช้ ความสามารถในการรับน้ำหนัก และวิธีการทดสอบเพื่อให้มั่นใจในความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของจุดยึด

มาตรฐานยุโรป EN

ในยุโรป มาตรฐาน EN 795 กำหนดแนวทางสำหรับข้อกำหนดและการทดสอบอุปกรณ์ Anchor point มาตรฐานนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าจุดยึดเหมาะสำหรับโครงสร้างประเภทต่างๆ รวมถึงหลังคาด้วย

EN 795 ครอบคลุมจุดยึดประเภทต่างๆ รวมถึงจุดยึดที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้คนเดียวและผู้ใช้หลายคน เพื่อให้มั่นใจถึงความคล่องตัวและปลอดภัยในสถานการณ์การทำงานที่หลากหลาย

นอกจากนี้ การอบรมที่สูง จะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ที่ทำงานบนที่สูงได้ดียิ่งขึ้น การอบรมโดยมืออาชีพที่มีประสบการณ์การทำงานบนที่สูง มากกว่า 10 ปี และการได้ฝึกฝนอย่างต่อเนื่องจะทำให้คุณกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

foxtucker

เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์ FoxtucKer เว็บบทความ ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับดีๆ และข้อมูลที่มีคุณภาพ

ติดต่อ

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by foxtucker