เว็บไซต์รวมความรู้ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน อัปเดทใหม่ทุกวัน
Home » 10 เทคนิคความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูงที่คุณควรรู้

10 เทคนิคความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูงที่คุณควรรู้

by Kay Elliott
96 views
1.10 เทคนิคความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูงที่คุณควรรู้

1. การประเมินความเสี่ยงที่ครอบคลุม

ก่อนที่จะทำงานบนที่สูงใดๆ ให้ดำเนินการประเมินความเสี่ยงโดยละเอียดเพื่อประเมินอันตรายเฉพาะเจาะจง ซึ่งเกี่ยวข้องกับการวัดความสูงของงาน การประเมินความเสถียรและความแข็งแรงของพื้นผิว และการกำหนดความเสี่ยงที่วัตถุจะตกลงมา

นอกจากนี้ ให้ประเมินโอกาสที่จะเกิดอันตรายจากไฟฟ้า เช่น ความใกล้ชิดกับสายไฟ และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น ความเร็วลม (ซึ่งไม่ควรเกิน 40 กม./ชม. สำหรับงานบนที่สูง) และอุณหภูมิ สิ่งสำคัญคือต้องบันทึกการประเมินนี้และกลับมาทบทวนอีกครั้งหากสภาพการทำงานเปลี่ยนแปลง

2. การใช้งานระบบป้องกันการตกแบบสั่งทำพิเศษ

เลือกระบบป้องกันการตกตามลักษณะงานเฉพาะ สำหรับงานที่สูงเกิน 6 ฟุต (หรือ 1.8 เมตร) OSHA กำหนดให้ใช้ PFAS ซึ่งรวมถึงการเลือกจุดยึดที่สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างน้อย 5,000 ปอนด์ต่อคน โดยใช้สายรัดที่พอดีและกระจายแรงตกไปที่ต้นขา กระดูกเชิงกราน หน้าอก และไหล่ และใช้สายช่วยชีวิตหรือเชือกคล้องแบบดึงกลับได้เองซึ่งจำกัดระยะการตกอย่างอิสระที่ 6 ฟุตหรือน้อยกว่า

3. การตรวจสอบอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลอย่างเข้มงวด

PPE แต่ละชิ้นควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนใช้งาน ควรตรวจสอบสายรัดว่ามีขอบหลุดลุ่ย เส้นใยขาด รอยเย็บหลวม หรืออุปกรณ์ผิดรูปหรือไม่ หมวกแข็งควรเป็นไปตามมาตรฐาน ANSI Z89.1 ในการป้องกันแรงกระแทก 

4. การใช้บันไดและนั่งร้านอย่างปลอดภัย

2.การใช้บันไดและนั่งร้านอย่างปลอดภัย

เมื่อใช้บันได ต้องแน่ใจว่าความสูงของบันไดมีอัตราส่วน 1:4 ต่อระยะห่างฐานจากผนัง สำหรับนั่งร้าน ให้ปฏิบัติตามกฎ 1:10 สำหรับอัตราส่วนความสูงของแพลตฟอร์มต่อความกว้างฐานเพื่อความมั่นคง โครงนั่งร้านควรสามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างน้อยสี่เท่าของน้ำหนักที่ตั้งใจไว้ และควรได้รับการตรวจสอบความสมบูรณ์ของโครงสร้างโดยผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบทุกวันก่อนใช้งาน

5. การฝึกอบรมพนักงาน

โปรแกรมการฝึกอบรมควรครอบคลุมถึงประเภทของอุปกรณ์ที่พนักงานจะใช้ เทคนิคที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน และอันตรายเฉพาะของสถานที่ทำงาน รวมแบบฝึกหัดภาคปฏิบัติ เช่น การฝึกสวมสายรัดและการปีนบันได และทดสอบความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนฉุกเฉินและแผนการกู้ภัย

6. แผนกู้ภัยและฉุกเฉินโดยละเอียด

จัดทำแผนช่วยเหลือโดยสรุปขั้นตอนเฉพาะที่ต้องดำเนินการในกรณีที่เกิดการพลัดตก ซึ่งรวมถึงการกำหนดบุคลากรกู้ภัยที่ได้รับการฝึกอบรม สรุปการใช้อุปกรณ์กู้ภัย และการกำหนดวิธีปฏิบัติในการสื่อสารเพื่อแจ้งเตือนหน่วยบริการฉุกเฉิน แผนดังกล่าวควรให้รายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการช่วยเหลือคนงานที่ตกสู่ที่ปลอดภัย และรวมถึงมาตรการปฐมพยาบาล ณ สถานที่ปฏิบัติงาน

7. การติดตามและปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ

3.การติดตามและปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ

วางระบบติดตามสภาพอากาศ รวมถึงการใช้เครื่องวัดความเร็วลมในการวัดความเร็วลม กำหนดเกณฑ์ที่ชัดเจนสำหรับการระงับการทำงาน เช่น ความเร็วลมเกิน 40 กม./ชม. หรือฟ้าผ่า รวมถึงระเบียบปฏิบัติเพื่อการอพยพลงจากที่สูงอย่างปลอดภัยและเป็นระเบียบ ในกรณีที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกะทันหัน

8. กลยุทธ์การสื่อสารที่ชัดเจน

จัดทำแผนการสื่อสารซึ่งรวมถึงการใช้เครื่องส่งรับวิทยุหรืออุปกรณ์สื่อสารแบบแฮนด์ฟรีอื่นๆ ใช้ระบบสัญญาณภาพหรือเครื่องหมายสำหรับพื้นที่ที่การสื่อสารด้วยวาจาอาจถูกขัดขวางด้วยระยะทางหรือเสียงรบกวนจากสิ่งแวดล้อม

9. การจัดระเบียบและการรักษาความปลอดภัยเครื่องมือและวัสดุ

บังคับใช้นโยบายพื้นที่ทำงานที่สะอาดเพื่อลดความเสี่ยงของการสะดุดหรือทำให้เครื่องมือหลุดจากความสูงโดยไม่ตั้งใจ และเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งของทั้งหมดได้รับการยึดอย่างแน่นหนากับผู้ปฏิบัติงานหรือส่วนที่มั่นคงของโครงสร้าง ซึ่งไม่เพียงป้องกันการบาดเจ็บจากวัตถุล้ม แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียเครื่องมือสำคัญระหว่างการทำงานอีกด้วย

10. การส่งเสริมวัฒนธรรมและความตระหนักด้านความปลอดภัย

ดำเนินการบรรยายสรุปด้านความปลอดภัยและการประชุมเชิงปฏิบัติการเป็นประจำเพื่อให้พนักงานได้รับการอัปเดตเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติด้านความปลอดภัย และสนับสนุนการรายงานอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่พนักงานรู้สึกรับผิดชอบไม่เพียงแต่ความปลอดภัยของตนเองเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเพื่อนร่วมงานด้วย การให้ข้อเสนอแนะเป็นประจำมีประโยชน์อย่างยิ่งในการระบุความเสี่ยงที่มองไม่เห็นและปรับปรุงแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัย

สุดท้ายนี้ ในการทำงานภายในความเสี่ยง สิ่งสำคัญคือ การอบรมความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน เพื่อให้พนักงานใหม่ ได้เข้าใจถึงกระบวนการทำงานอย่างปลอดภัย ซึ่งในสถานประกอบการที่มีมาตรฐานระดับนานาชาติจะให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในการทำงานของตนเองอย่างสูง เนื่องจากการปฏิบัติงานที่ปลอดภัยถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนในปัจจุบัน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

foxtucker

เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์ FoxtucKer เว็บบทความ ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับดีๆ และข้อมูลที่มีคุณภาพ

ติดต่อ

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by foxtucker