เว็บไซต์รวมความรู้ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน อัปเดทใหม่ทุกวัน
Home » ทำความรู้จัก PPE ประเภทต่างๆ ที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือน

ทำความรู้จัก PPE ประเภทต่างๆ ที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือน

by Kay Elliott
163 views
1.ทำความรู้จัก PPE ประเภทต่าง ๆ ที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือน

 PPE ลดแรงสั่นสะเทือนได้รับการออกแบบมาเพื่อลดผลกระทบที่เป็นอันตรายจากการสั่นสะเทือนจากเครื่องมือไฟฟ้าและเครื่องจักรที่มีต่อพนักงาน การสัมผัสกับแรงสั่นสะเทือนเป็นเวลานานสามารถนำไปสู่สภาวะต่างๆ เช่น Hand-Arm Vibration Syndrome (HAVS) และการบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับการสั่นสะเทือนทั้งร่างกาย

PPE ประเภทต่างๆ ที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือน

ถุงมือป้องกันการสั่นสะเทือน

ถุงมือป้องกันการสั่นสะเทือนสร้างด้วยแผ่นรองพิเศษหรือแผ่นเจล โดยส่วนใหญ่อยู่ที่บริเวณฝ่ามือและนิ้ว สิ่งเหล่านี้คือส่วนของมือที่สัมผัสโดยตรงกับเครื่องจักรต่างๆ สั่น 

ความหนาแน่นของวัสดุและดีไซน์ของถุงมือมีบทบาทสำคัญในประสิทธิภาพของถุงมือ บางรุ่นผลิตขึ้นสำหรับความถี่การสั่นสะเทือนเฉพาะที่เครื่องมือ เช่น สว่านเจาะทะลุ ถุงมือเหล่านี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่ใช้เครื่องมือสั่นแบบมือถือ เนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการสั่นสะเทือนของแขนและมือ (HAVS) ภาวะนี้อาจนำไปสู่อาการชา ปวด และกล้ามเนื้ออ่อนแรงในมือและแขนได้เนื่องจากการสัมผัสกับการสั่นสะเทือนเป็นเวลานาน

เสื่อลดแรงสั่นสะเทือนสำหรับสถานที่ก่อสร้าง

2.เสื่อลดแรงสั่นสะเทือนสำหรับสถานที่ก่อสร้าง

เสื่อกันแรงสั่นสะเทือนมักทำจากโฟมหรือยางที่มีความหนาแน่นสูง มีความสามารถในการดูดซับและลดพลังงานการสั่นสะเทือน เสื่อวางอยู่บนพื้นหรือใต้เครื่องจักรเพื่อลดการสั่นสะเทือนที่มาถึงร่างกายของคนงาน ซึ่งมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการลดการสัมผัสการสั่นสะเทือนทั่วร่างกาย (WBV : Whole-Body Vibration) 

ซึ่งเป็นข้อกังวลเมื่อต้องทำงานกับเครื่องจักรขนาดใหญ่ เสื่อเหล่านี้พบเห็นได้ทั่วไปในบริเวณที่มีการใช้งานเครื่องจักรขนาดใหญ่ เช่น ในการก่อสร้างที่มียานพาหนะหนัก

เบาะรองนั่งและผ้าหุ้มเพื่อลดการสั่นสะเทือน

เบาะรองนั่งและผ้าคลุมในยานพาหนะก่อสร้างและเครื่องจักรได้รับการออกแบบด้วยวัสดุกันกระแทก วัสดุเหล่านี้มักจะคล้ายกับวัสดุที่ใช้ในเสื่อลดแรงสั่นสะเทือน โดยติดตั้งบนเบาะนั่งของยานพาหนะและเครื่องจักร ช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือนที่ส่งผ่านไปยังผู้ขับขี่หรือผู้ปฏิบัติงาน 

การดูดซึมนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันปัญหาในระยะยาวและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสแรงสั่นของร่างกาย 

มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง ISO 5349 

มาตรฐานนี้ให้แนวทางในการวัดและประเมินการสัมผัสแรงสั่นสะเทือนที่ส่งผ่านด้วยมือ เนื่องจากการประเมินความเสี่ยงของ HAVS ในพนักงานเป็นสิ่งสำคัญ

โดยระบุวิธีการวัดระดับการสั่นสะเทือนของเครื่องมือมือถือ และวิธีการตีความการวัดเหล่านี้เพื่อประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาที่สรุปขีดจำกัดการสัมผัสจากแรงสั่นสะเทือนที่ยอมรับได้ในวันทำงานเพื่อป้องกัน HAVS ซึ่งเป็นแนวทางในการเลือกและการใช้ถุงมือป้องกันการสั่นสะเทือน

โดยนี่คือ ลิสต์อุปกรณ์ที่มีโอกาสก่อให้เกิด HAVS ในพนักงานก่อสร้าง

3.โดยนี่คือลิสต์อุปกรณ์ที่มีโอกาสก่อให้เกิด HAVS ในพนักงานก่อสร้าง

 • เลื่อยไฟฟ้า
 • เครื่องมือกระตุ้น
 • ไขควงวงล้อ
 • เบรกเกอร์คอนกรีต
 • เลื่อยตัด
 • สว่านค้อน
 • เครื่องบดมือถือ
 • ประแจผลกระทบ
 • เลื่อยจิ๊กซอว์
 • เครื่องบดแบบแท่น
 • เครื่องขัด
 • ค้อนไฟฟ้า
 • สิ่วไฟฟ้า
 • เครื่องตัดหญ้าแบบนั่งขับ
 • เครื่องขัดทราย
 • เครื่องตัดหญ้า

ISO 2631 

เป็นมาตรฐานที่กล่าวถึงการวัดและการประเมินผลการสัมผัส WBV มาตรฐานนี้เป็นกุญแจสำคัญสำหรับผู้ปฏิบัติงานที่ใช้เครื่องจักรกลหนักหรือยานพาหนะในการก่อสร้าง

โดยกำหนดวิธีการวัดระดับการสั่นสะเทือนภายในยานพาหนะหรือเครื่องจักร และความเสี่ยงด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้อง ให้คำแนะนำเกี่ยวกับระดับการสัมผัสที่ยอมรับได้ และวิธีการลด WBV ผ่านการใช้เสื่อ เบาะรองนั่ง และการดัดแปลงเครื่องจักร

สรุป

PPE เหล่านี้นี้มีบทบาทสำคัญในการปกป้องพนักงานจากผลกระทบในระยะยาวจากการสัมผัสแรงสั่นสะเทือน ช่วยให้มั่นใจในความปลอดภัยและลดความเสี่ยงของสภาวะเรื้อรังที่เกี่ยวข้องกับการสั่นสะเทือน

นอกจากนี้ในการทำงานเกี่ยวกับความปลอดภัย ตามกฎหมายกำหนดให้ อาคารสถานที่ต้องมีการตรวจสอบอาคารเป็นประจำทุกปี เพื่อให้มั่นใจว่าอาคารมีความมั่นคงแข็งแรงและปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนด นอกจากนี้ จะต้องมีการตรวจสอบใหญ่อีกทุก ๕ ปี โดยการตรวจสอบครอบคลุมทั้งความมั่นคงของอาคารและระบบต่างๆ ภายในอาคารที่มีผลต่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน เช่น ระบบลิฟท์ ระบบไฟฟ้า และระบบน้ำปะปา เป็นต้น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

foxtucker

เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์ FoxtucKer เว็บบทความ ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับดีๆ และข้อมูลที่มีคุณภาพ

ติดต่อ

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by foxtucker