เว็บไซต์รวมความรู้ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน อัปเดทใหม่ทุกวัน
Home » ร้านไอเดียโปรโมชั่นอาหารที่น่าสนใจในปี 2024

ร้านไอเดียโปรโมชั่นอาหารที่น่าสนใจในปี 2024

by Kay Elliott
183 views
1.ร้านไอเดียโปรโมชั่นอาหารที่น่าสนใจในปี 2024 copy

การใช้ประโยชน์จากกิจกรรมใกล้เคียง

ใช้ประโยชน์จากกิจกรรมใกล้เคียงโดยเสนอโปรโมชั่นที่เกี่ยวข้อง ตัวอย่างเช่น หากมีการแข่งขันกีฬาในท้องถิ่น ให้เสนอส่วนลดให้กับใครก็ตามที่มีตั๋วรับชมการแสดงนั้นๆ สิ่งนี้จะเชื่อมโยงร้านอาหารของคุณเข้ากับความตื่นเต้นของงาน โดยดึงดูดแฟนๆ และผู้เข้าร่วมงานเหล่านั้น ช่วยขยายฐานลูกค้าได้เป็นอย่างดี

จัดงานการกุศลต่างๆ

ร่วมมือกับองค์กรการกุศลสำหรับกิจกรรมพิเศษ ตัวอย่างเช่น จัดงานเลี้ยงอาหารค่ำโดยรายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศล การทำงานร่วมกับองค์กรสามารถดึงดูดผู้คนมาที่ร้านอาหารของคุณได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากกิจกรรมนั้นสนับสนุนจุดประสงค์ที่ดี

การเฉลิมฉลองวันหยุดต่างๆ

สร้างประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครสำหรับวันหยุด เช่น ในวันวาเลนไทน์ เสนอเมนูพิเศษสำหรับคู่รักหรือเมนูพิเศษสำหรับคนโสด ในช่วงคริสต์มาส คุณอาจมีเมนูธีมคริสต์มาส โดยเมนูพิเศษจะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน

ระบบสะสมคะแนน

ใช้ระบบการให้รางวัลลูกค้าที่สะสมคะแนนครบจำนวนที่กำหนด ตัวอย่างเช่น ร้านกาแฟอาจเสนอกาแฟฟรีหลังจากซื้อครบสิบครั้ง สิ่งนี้กระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำและสร้างความภักดีของลูกค้า หรือที่เรียกว่าการสร้าง Brand Royalty นั่นเอง

การขายอาหารเป็นเซ็ตในราคาพิเศษ

2.การขายอาหารเป็นเซ็ตในราคาพิเศษ

นำอาหารที่อาจจะขายไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ขายคู่กับกับสินค้าขายดีในราคาพิเศษ การทำแบบนี้จะช่วยกระตุ้นยอดขายสำหรับเมนูที่ขายไม่ค่อยออก ทำให้ลูกค้าหันมาสนใจอาหารที่ขายไม่ออกมากขึ้น เพิ่มโอกาสการขายเมนูเป็นเซ็ต ทำให้ได้กำไรมากขึ้น

โปรโมชั่นสำหรับการซื้อครั้งแรก

ดึงดูดลูกค้าใหม่ด้วยส่วนลดการซื้อครั้งแรก ตัวอย่างเช่น เสนอส่วนลด 10% สำหรับลูกค้าที่ซื้อครั้งแรก สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนผู้มาใหม่ให้กลายเป็นขาประจำได้

ข้อเสนอพิเศษในแต่ละวัน

ในช่วงระยะเวลาที่ไม่เร่งรีบ เช่น ช่วงบ่าย อาจจะมีการเสนอข้อเสนอพิเศษ ตัวอย่างเช่น ‘ชั่วโมงแห่งความสุข’ พร้อมอาหารเรียกน้ำย่อยและเครื่องดื่มลดราคา ซึ่งสามารถดึงดูดลูกค้าในช่วงเวลาที่ไม่เร่งด่วนเหล่านี้ได้ ทำให้ลูกค้าบางคนที่ช่วงบ่ายเบื่อไม่รู้จะทำอะไรก็ตัดสินใจ

สิ่งจูงใจในการซื้อ

กระตุ้นให้เกิดการซื้อจำนวนมากขึ้นโดยเสนอส่วนลดหรือสินค้าแจกฟรี ตัวอย่างเช่น เสนออาหารเรียกน้ำย่อยฟรีสำหรับการซื้อทุกๆ 50 บาท สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจจ่ายเงินง่ายขึ้น และเพิ่มโอกาสกลับมาซื้อซ้ำนั่นเอง

โปรโมชั่นเมนูใหม่

3.โปรโมชั่นเมนูใหม่

เมื่อเปิดตัวเมนูใหม่หรือเปิดสาขาใหม่ ให้จัดกิจกรรมพิเศษ เชิญชวนลูกค้าประจำให้มาลองชิมอาหารจานใหม่ หรือเสนอโปรโมชั่นพิเศษในช่วงสัปดาห์เปิดร้านใหม่

การจัดเลี้ยง

แพ็คเกจการจัดเลี้ยงที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับกิจกรรมต่างๆ ตัวอย่างเช่น เสนอแพ็คเกจอาหารค่ำวันสำคัญทางศาสนาต่างๆ ทำให้มื้ออาหารช่วงวันหยุดเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสำหรับครอบครัว

Virtual Engagement

ใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้า ร้านอาหารสามารถจัดชั้นเรียนทำอาหารเสมือนจริงที่มีอาหารยอดนิยม หรือให้ชมเบื้องหลังการดำเนินงานของครัวผ่านสตรีมสดบนโซเชียลมีเดีย

ความร่วมมือกับบริการจัดส่ง

ร่วมมือกับแอปจัดส่งเพื่อจัดทำโปรโมชั่นพิเศษ ตัวอย่างเช่น สร้างเมนูพิเศษที่มีให้บริการเฉพาะผ่านบริการจัดส่งที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น ซึ่งอาจเข้าถึงลูกค้าที่ชอบรับประทานอาหารที่บ้านได้

ป๊อปอัปและรถขายอาหาร

ขยายฐานลูกค้าของคุณด้วยป๊อปอัปชั่วคราวหรือรถขายอาหาร (food truck) ซึ่งสามารถจัดในงานเทศกาลหรือตลาดท้องถิ่นเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารอาจเปิดบูธป๊อปอัปในเทศกาลดนตรีเพื่อให้ผู้ชมในคอนเสิร์ตรู้จักร้านของคุณผ่านทางป๊อบอัปเหล่านั้น หากรสชาติดี ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาทานที่ร้านนั่นเอง

กลยุทธ์การส่งเสริมการขายแบบดั้งเดิม

ใช้วิธีการแบบคลาสสิก เช่น ส่งโปสการ์ดพร้อมส่วนลดหรือข้อมูลเกี่ยวกับเมนูใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น การส่งจดหมายโดยตรงอาจมีคูปองรับของหวานฟรีพร้อมกับการซื้ออาหาร เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาในร้านอาหาร

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

foxtucker

เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์ FoxtucKer เว็บบทความ ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับดีๆ และข้อมูลที่มีคุณภาพ

ติดต่อ

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by foxtucker