Home » จป คืออะไร อยากอบรม จป ออนไลน์ สามารถทำได้หรือไม่

จป คืออะไร อยากอบรม จป ออนไลน์ สามารถทำได้หรือไม่

by Kay Elliott

จป คืออะไร หากต้องการอบรม จป ออนไลน์ สามารถทำได้หรือไม่ ผิดกฎหมายหรือไม่

จป คือ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานวิชาชีพ ซึ่งแต่ละส่วนแต่ละฝ่ายนั้นจะต้องมีการแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว จะมีการแบ่งหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ออกเป็น 5 ระดับคือ

ได้แก่ จป. ระดับบริหาร จป. ระดับหัวหน้างาน จป. ระดับเทคนิค จป. ระดับเทคนิคขั้นสูง และ จป. วิชาชีพ  

ซึ่งแต่ละส่วนนั้นจะมีหน้าที่และความรับผิดชอบที่แตกต่างกันไป โดยจะมีการแบ่งไปทางสาขาอาชีพที่ได้ร่ำเรียนและได้เรียนรู้กันมา แต่ละสาขานั้นจะมีการทดสอบและมีการปรับระดับเรียนรู้ของตัวเองอยู่เสมอ ในหน่วยงานใหญ่และอุตสาหกรรมใหญ่จำเป็นอย่างมากที่ต้องมีการเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้ แต่สิ่งที่เราจะมองเห็นได้อย่างชัดเจนและสามารถสังเกตได้ง่ายก็คือในเรื่องของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยทั่วไป หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ รปภ ซึ่งแต่ละหน้าที่งานก็จะมีความชัดเจนในงานที่ทำ

วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ จป. กันให้มากขึ้น พร้อมทั้งแนะนำการอบรม จป ออนไลน์ต้องทำอย่างไร

 

 

ประเภทกิจการที่ต้องมี จป

ก่อนอื่นต้องขออธิบายว่า ตามกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานการบริหารการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และความปลอดภัยในการทำงาน ปี พ.ศ. 2549 ได้กำหนดประเภทกิจการที่ต้องมี จป. ดังนี้

  1. คลังสินค้า
  2. ก่อสร้าง
  3. โลจิสติกส์
  4. สถานีบริการน้ำมัน
  • สำหรับกิจการที่มีลูกจ้าง 20-49 ต้องมี จป.เทคนิค 
  • กิจการที่มีลูกจ้าง 50-33 ต้องมี จป.เทคนิคขั้นสูง และ
  • กิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 100 คนขึ้นไป ต้องมี จป. ระดับวิชาชีพ
  • ในส่วนกิจการเหมืองแร่ คลังสินค้า โรงงาน ก่อสร้าง โลจิสติกส์ และสถานีบริการน้ำมันที่มีลูกจ้าง 2 คนขึ้นไปต้องมี จป. หัวหน้างาน 
  • แต่หากเป็นกิจการประเภท โรงแรม ห้างสรรพสินค้า สถานพยาบาล สถานบันเทิง Lab กายภาพ การกีฬา Lab เคมีชีวภาพ สถานที่สนับสนุน1-12 กิจการอื่นๆ ตามประกาศ ที่มีลูกจ้าง 20 คนขึ้นไป ก็ต้องมี จป.ระดับหัวหน้างานเช่นเดียวกัน
  • หากกิจการใด ไม่มีการแต่งตั้ง จป. จะถือว่ามีความผิดตาม พรบ. ความปลอดภัยฯ พ.ศ. 2554 มาตรา 56 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือ ปรับไม่เกินสองแสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากมีการฝ่าฝืนมาตรา 13 มาตรา 16 หรือ มาตรา 32

เกร็ดความรู้ :

มาตรา 13 ให้นายจ้างจัดให้มีเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยในการทำงาน บุคลากร หน่วยงาน หรือ คณะบุคคล เพื่อดำเนินการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการ ตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และ เงื่อนไขที่กำหนดในกระทรวง

การอบรม จป.

ในแต่ละระดับ มีหลักสูตรที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงค่าลงทะเบียนด้วย อย่างไรก็ตาม 

 

 

การอบรม จป. ในยุคนี้สมัยนี้

ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อนเพราะง่ายมากๆ สะดวกสบาย ผู้ที่สนใจสามารถเข้ารับการอบรม จป ออนไลน์ได้ ซึ่งถูกจัดโดยสถาบันต่างๆ หรือหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตหรือได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แต่สำหรับคนที่อยากติดตามข่าวสารดีๆ ในด้านความปลอดภัย แนะนำเว็บไซต์ Jorpor.com 

คุณสามารถสมัครสมาชิกฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในสังคมดีๆ ของ จป. บนโลกออนไลน์ ที่นี่ มีข่าวสารสาระน่ารู้มากมาย

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับ จป. ก็สามารถเข้าไปตั้งกระทู้สอบถามได้ นอกจากนั้นยังมีห้องพูดคุยสาระความปลอดภัยทั่วไป แบ่งปันไฟล์ข้อมูลความรู้ แถมยังมีห้องประกาศหางานและห้องประกาศรับสมัครงานสำหรับ จป. ด้วยนะ

 

Jorpor.com เว็บบอร์ดที่มีสาระมากมายเกี่ยวกับ จป. อยากเข้าร่วมอบรม จป ออนไลน์ ก็แค่ติดตามข่าวสารให้ดีๆ เพราะผู้รู้หรือสถาบันต่างๆ จะมาแชร์ข้อมูลดีๆ กำหนดการจัดอบรมให้คุณได้สามารถเข้าร่วมอบรม จป ออนไลน์ได้ง่ายๆ บางครั้งคุณอาจได้เจอสถาบันที่เปิดโอกาสให้คุณสามารถอบรม จป ออนไลน์ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เลย ขอย้ำอีกครั้งว่าคุณสามารถสมัครเข้ามาเป็นสมาชิก Jorpor.com ได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในสังคม จป. รับรู้ข่าวสารดีๆ หรือส่งต่อ แบ่งปันข้อมูลดีๆ ด้านความปลอดภัยในการทำงานกันเถอะ เว็บไซต์ Jorpor.com มีประโยชน์มากมาย ที่คุณไม่ควรพลาด