เว็บไซต์รวมความรู้ ด้านความปลอดภัยในการทำงาน อัปเดทใหม่ทุกวัน
Home » รู้จักกับ The Advanced Audio Codec มาตรฐานระบบเสียงที่มีคุณภาพ

รู้จักกับ The Advanced Audio Codec มาตรฐานระบบเสียงที่มีคุณภาพ

by Kay Elliott
68 views
1.รู้จักกับ The Advanced Audio Codec มาตรฐานระบบเสียงที่มีคุณภาพ

The Advanced Audio Codec – Low Delay (AAC-LD) เป็นมาตรฐาน audio coding ที่เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลตัวAdvanced Audio Coding (AAC) ได้รับการออกแบบมาเพื่อมอบเสียงคุณภาพสูงโดยมีความล่าช้าในการเข้ารหัสและการถอดรหัสต่ำ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานแบบเรียลไทม์ เช่น การประชุมทางไกล ระบบออกอากาศ การไลฟ์สดต่างๆ

ความเป็นมาของ AAC-LD

AAC-LD ได้รับการพัฒนาให้เป็นส่วนขยายของมาตรฐาน AAC ดั้งเดิม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อกำหนด MPEG-2 และ MPEG-4

เป้าหมายหลัก คือ การลด latency ที่มีอยู่ในตัวแปลงสัญญาณ AAC ในขณะที่ยังคงรักษาคุณภาพเสียง โดยตอบสนองความต้องการในการสื่อสารแบบเรียลไทม์

ข้อมูลด้านเทคนิคของ AAC-LD

  • Latency : AAC-LD ลดเวลาการเข้ารหัสและถอดรหัสลงอย่างมาก โดยมี Latency เพียง 20 มิลลิวินาที (ms) เมื่อเทียบกับ Latency ของ AAC ทั่วไปที่ประมาณ 100 มิลลิวินาทีหรือมากกว่า
  • Bit Rates : bit rates ที่หลากหลาย ช่วยให้มีความยืดหยุ่นขึ้นอยู่กับความต้องการของการใช้งาน โดยทั่วไป AAC-LD สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่ Bit Rates ระหว่าง 64 kbps ถึง 512 kbps
  • Sampling Rates : รองรับ Sampling Rates ตั้งแต่ 32 kHz ถึง 48 kHz เพื่อรองรับระดับความเที่ยงตรงของเสียงที่แตกต่างกัน 

การใช้งานของ AAC-LD

2.การใช้งานของ AAC-LD

การประชุมทางไกลและ VoIP

เหมาะสำหรับการสื่อสารแบบเรียลไทม์ที่ต้องการ latency ต่ำและคุณภาพเสียงสูง เพิ่มความชัดเจนในการประชุมทางธุรกิจ การเรียนออนไลน์ และการแพทย์ทางไกล

การออกอากาศ

ใช้ในการแพร่ภาพวิทยุและโทรทัศน์แบบสดเพื่อให้มีความล่าช้าน้อยที่สุด ทำให้มั่นใจได้ถึงการซิงโครไนซ์เสียงกับวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายทอดสดกีฬา

การแสดงเล่นดนตรีระยะไกล

อำนวยความสะดวกในการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ระหว่างนักดนตรีที่อยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทำให้สามารถแสดงสดและซ้อมดนตรีได้แม้ว่าจะอยู่ห่างกัน

E-Learning และการสัมมนา

ให้เสียงที่ชัดเจนสำหรับการเรียนออนไลน์ ซึ่งจำเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบันนี้ รวมไปถึงการสัมมนาต่างๆ ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์การเรียนรู้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การแพทย์ทางไกล

รองรับการสื่อสารด้วยเสียงแบบเรียลไทม์ในการดูแลสุขภาพทางไกล ทำให้สามารถให้คำปรึกษาและวินิจฉัยจากระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบเสียงระดับมืออาชีพ

ใช้สำหรับการพูดคุยผ่านทางระบบเสียงหรือการวิดิโอคอลทางไกลที่ต้องการความเป็นมืออาชีพอย่างมาก เช่น การสื่อสารภายในองค์กรต่างๆ

เสียงประกาศสาธารณะและระบบฉุกเฉิน

เหมาะสำหรับการประกาศที่ต้องการความชัดเจนแบบเรียลไทม์ในพื้นที่สาธารณะ เช่น สนามบินและสถานีรถไฟ และสำหรับการส่งข้อมูลที่สำคัญในกรณีฉุกเฉิน

หลักการทำงานที่สำคัญของ AAC-LD

3.หลักการทำงานที่สำคัญของ AAC-LD

การบีบอัดเสียง

AAC-LD เชี่ยวชาญในการลดขนาดข้อมูลเสียงเพื่อการส่งหรือจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกันก็รับประกันคุณภาพเสียงที่ยังคงชัดเจน โดยใช้อัลกอริธึมที่ซับซ้อนเพื่อแยกแยะและกำจัดส่วนประกอบต่างๆ ของสัญญาณเสียงที่มนุษย์ไม่ได้ยิน ทำให้ลดขนาดไฟล์ลงได้อย่างมาก โดยไม่ส่งผลกระทบอย่างเห็นได้ชัดต่อคุณภาพเสียง

การลด Latency

AAC-LD ได้รับการออกแบบมาเพื่อลด Latency ซึ่งมักเกิดขึ้นระหว่างการเข้ารหัส (compression) และการถอดรหัสข้อมูลเสียง (decompression) อย่างมาก การลด Latency นี้ทำได้โดยการประมวลผลเสียงในส่วนที่เล็กลง ช่วยให้ AAC-LD มั่นใจได้ว่าช่องว่างเวลาระหว่างอินพุตและเอาต์พุตจะมีน้อยที่สุด 

การรักษาคุณภาพเสียง

แม้จะเน้นไปที่การลด Latency แต่ AAC-LD ก็ไม่ลดทอนคุณภาพเสียง ด้วยการมุ่งเน้นที่การรักษาลักษณะเสียงที่จำเป็นในขณะที่บีบอัดข้อมูล AAC-LD รับประกันว่าคุณภาพของเสียงที่ผู้ฟังรับรู้จะยังคงอยู่ แม้ว่าข้อมูลจะลดขนาดลงอย่างมากก็ตาม

Error Resilience 

AAC-LD เป็นหนึ่งในโปรโตคอลประสิทธิภาพสูงที่มีความสามารถในการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการถ่ายโอนข้อมูล เนื่องจากในการส่งข้อมูลระยะไกลนั้นมีปัจจัยมากมายที่อาจจะส่งผลถึงแพคเกจของไฟล์เสียงที่มีโอกาสสูญหายได้ ดังนั้น โปรโตคอลนี้จะช่วยตรวจสอบข้อผิดพลาดเหล่านั้นและพยายามแก้ไข หากพบว่าข้อผิดพลาดเหล่านั้นไม่สามารถแก้ไขได้ก็อาจจะไม่ส่งข้อมูลออกไปเพื่อลดโอกาสเกิดข้อผิดพลาดระยะยาวนั่นเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

foxtucker

เพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานผ่านเว็บไซต์ FoxtucKer เว็บบทความ ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับดีๆ และข้อมูลที่มีคุณภาพ

ติดต่อ

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by foxtucker